TikTok tham vọng lật đổ Shopee, Lazada

Tin Tức

TikTok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc được ra mắt vào năm 2017, dành cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc. bởi Trương Nhất Minh, người sáng lập của ByteDance.

TikTok Phát triển vượt bậc ở Đông Nam Á

Bất chấp những trở ngại, TikTok đang hướng đến mục tiêu tăng gấp 4 lần quy mô ở mảng kinh doanh thương mại toàn cầu, đưa chỉ tiêu tổng giá trị hàng hoá giao dịch (GMV) lên 20 tỷ USD trong năm nay (Theo tờ Bloomberg đưa tin). Rõ thấy, động lực chính để tạo ra những tăng trưởng này là nhờ vào tốc độ phát triển mạnh mẽ của TikTok tại thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia – nơi những người có ảnh hưởng (KOL) đua nhau livestream bán hàng.

Công ty nghiên cứu thị trường Insider Intelligence cho biết tính đến tháng 5/2023, số lượng người dùng TikTok chỉ riêng Đông Nam Á đạt 135 triệu người. Còn theo Statistic, Indonesia là quốc gia có số lượng người dùng TikTok lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, với khoảng 113 triệu tài khoản (những người ở độ tuổi thanh niên chiếm 52% dân số).

Xem thêm: Tải App MoMo – Nhận Ngay Gói Quà 500K

TikTok Shop – Tham vọng lật đổ các ông lớn Shopee, Lazada và Amazon

Gã khổng lồ này trở thành một hiện tượng trong mảng thương mại điện tử và dần trở thành đối thủ đáng gờm của Shopee, Amazon.com và Lazada. Tiktok shop cho phép người dùng mua các mặt hàng khi lướt qua nguồn dữ liệu vô tận gồm video ngắn và phát trực tiếp trong ứng dụng truyền thông xã hội chính, qua đó thúc đẩy người tiêu dùng sử dụng như một giải pháp thay thế cho Shopee và Amazon.com. 

Sachin Mittal, Trưởng bộ phận nghiên cứu lĩnh vực viễn thông và Internet tại DBS, chia sẻ: “Lợi thế của TikTok là thôi thúc người dùng mua hàng khi đang xem video”.

Định dạng kết hợp giải trí với mua sắm đã giúp Douyin giành lấy một phần lớn chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc từ Alibaba và JD.com, đặc biệt là sau khi các quy tắc phong tỏa trong đại dịch khiến mọi người dành nhiều thời gian hơn cho trực tuyến.

TikTok Shop vẫn là một phần nhỏ trong doanh thu 80 tỷ USD của ByteDance. Để so sánh, Sea Limited (công ty mẹ của Shopee) ghi nhận giá trị GMV trong lĩnh vực thương mại điện tử tăng 18% lên 73,5 tỷ USD vào năm ngoái còn Lazada của Alibaba là 31 tỷ USD.

TikTok Shop - Tham vọng lật đổ các ông lớn Shopee, Lazada và Amazon

Theo công ty nghiên cứu thương mại điện tử Cube Asia, GMV trên TikTok Shop tính riêng thị trường Indonesia đã vượt 2,5 tỷ USD và vượt mốc 1 tỷ USD chỉ trong 3 tháng đầu năm. Trong khi đó, TikTok đã cắt giảm khoảng 2 tỷ USD so với mục tiêu bán quảng cáo vào năm 2022, phản ánh sự suy giảm đối với hoạt động kinh doanh cốt lõi.

“TikTok tiếp tục phát triển nhanh chóng ở các nước Đông Nam Á. Chúng tôi ước tính rằng tổng giá trị hàng hóa từ TikTok vào năm 2023 sẽ đạt mức tương đương 20% của Shopee. Theo chúng tôi, sự trỗi dậy của TikTok đã thôi thúc Shopee đẩy mạnh bán hàng và marketing kể từ tháng 4. Họ đang vào thế phòng thủ”Shawn Yang, Chuyên viên phân tích tại Viện nghiên cứu Blue Lotus, cho biết trong một báo cáo gần đây trên Sea Group, chủ sở hữu của Shopee.

Phát ngôn viên của TikTok cho biết TikTok Shop “tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng” khi các “tay chơi” lớn và nhỏ đều sử dụng nền tảng này để tiếp cận khách hàng mới. Vị này cho biết TikTok “tập trung vào sự phát triển liên tục của TikTok Shop ở Đông Nam Á”.

TikTok đã mở rộng hoạt động thương mại điện tử trên nền tảng của mình

Mặc dù, TikTok đã mở rộng hoạt động thương mại điện tử trên nền tảng của mình, tuy nhiên, nền tảng này chưa thực sự đạt được cùng mức độ cạnh tranh và quy mô với các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada và Amazon. Nếu như Shopee, Lazada là hai sàn thương mại điện tử phổ biến ở Đông Nam Á và  Amazon là một sàn thương mại điện tử quốc tế đứng đầu bảng thì TikTok Shop chỉ mới là “tay mơ” mới bước vào thị trường. Dẫu ra nhập muộn, nhưng TikTok Shop lại sớm có chỗ đứng tại thị trường thương mại điện tử nội địa.

Theo báo cáo của công ty phân tích dữ liệu Metric, 5 sàn lớn nhất hiện nay là Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, TikTok Shop ghi nhận tổng doanh thu bán hàng lên tới 39.000 tỷ đồng trong quý I vừa qua. Trong đó, TikTok Shop đóng góp 15,3% tổng doanh thu bán hàng, đạt 6.000 tỷ đồng với 41,2 triệu sản phẩm giao thành công từ 68.411 nhà bán và đã vượt qua Tiki và Sendo.

TikTok Shop đóng góp 15,3% tổng doanh thu bán hàng

Theo cuộc khảo sát được thực hiện bởi công ty nghiên cứu chuyên sâu về bán lẻ trực tuyến Cube Asia, người dùng có mua sắm trên TikTok Shop đang giảm chi tiêu cho Shopee (-51%), Lazada (-45%), kênh offline (-38%) ở Indonesia, Thái Lan và Philippines.

Hiện TikTok đang đốt tiền để phát triển và giành thị phần. Jonathan Woo, Chuyên viên phân tích cấp cao của Phillip Securities Research, cho biết: “TikTok đang chi số tiền đáng kinh ngạc để thu hút cả người mua và người bán. Chiến lược này có thể không bền vững”. Woo ước tính TikTok chi khoảng 600-800 triệu USD/năm cho các ưu đãi này, tức chiếm 6%-8% tổng giá trị bán hàng trong năm 2023.

Để khuyến khích người bán tham gia nền tảng, TikTok Shop đã miễn thu phí hoa hồng khi ra mắt tại Singapore vào tháng 8/2022. Người bán chỉ phải trả phí thanh toán 1%. Trong khi đó, Shopee thu hơn 5% phí hoa hồng, giao dịch và dịch vụ.

Nếu đạt được mục tiêu tham vọng 20 tỷ USD, TikTok có thể chứng minh thương mại qua livestream có thể thu hút một lượng người dùng nhất định và giành lấy thị phần từ hoạt động mua sắm trực tuyến truyền thống.

Cùng tìm hiểu vể MMO tại : https://xuanluongmmo.com/

Trả lời