Kỹ năng bán hàng online cơ bản

Kiếm tiền online

Bán hàng online là gì?

Bán hàng online hay còn gọi là bán hàng trực tuyến. Đây là một hoạt động kinh doanh hay dịch vụ giúp trao đổi hàng hóa giữa người cung cấp và khách hàng trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội… Chủ yếu hoạt động trao đổi này sẽ hoàn toàn là trực tuyến.

ky-nang-ban-hang-online

Ưu điểm và khuyết điểm của kinh doanh online

Bất kỳ hình thức kinh doanh nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu. Cùng Edumall tìm hiểu nha!

Ưu điểm

 • Không tốn nhiều chi phí cho mặt bằng, nội thất…
 • Chi phí quản lý, nhân viên… khá thấp so với cửa hàng trực tiếp.
 • Linh hoạt về thời gian, thậm chí là 24/7.
 • Phương thức thanh toán đa dạng như tiền mặt, ví điện tử…
 • Tiếp cận với khách hàng tiềm năng nhanh chóng mà không tốn quá nhiều chi phí quảng cáo.
 • Tránh được tình trạng đông đúc khi cửa hàng có đợt sale.
 • Tự chủ nguồn tiền, thu nhập theo sản phẩm thay vì lương cơ bản.

Khuyết điểm

 • Độ bảo mật thông tin qua mạng Internet chưa đảm bảo.
 • Tình trạng boom hàng nếu không được thanh toán trước.
 • Khách hàng cung cấp thông tin giả.
 • Gặp vấn đề về thời gian giao, shipper, kho giữ hàng… với bên giao hàng.

Kỹ năng xác định phân khúc thị trường

Phân khúc thị trường chính là đối tượng mà bạn tiếp cận. Bạn nên tìm hiểu và phân tích đối tượng khách hàng bạn muốn kinh doanh. Một số yếu tố cần nghiên cứu như tuổi tác, vị trí địa lý, sở thích, đặc điểm mua hàng… Từ đó, bạn dễ dàng xây dựng sản phẩm đáp ứng nhu cầu và có nội dung tiếp cận hiệu quả. Có hai lưu ý cơ bản chính là giá cả phù hợp và phục vụ đúng nhu cầu của đối tượng. Hai lưu ý này sẽ giúp bạn phân khúc khách hàng và đáp ứng phân khúc bạn muốn nhắm đến.

Kỹ năng chọn nguồn hàng

Để lấy được lòng tin khách hàng, bạn cần biết lựa nguồn hàng chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo. Ngoài ra, giá cả phải thuận mua vừa bán. Bạn không nên lựa chọn nguồn hàng có giá quá cao. Điều này sẽ ảnh hưởng tới giá cả bán ra và đương nhiên sẽ rất khó bán. Đồng thời, những nguồn hàng giá rẻ thì chất lượng sẽ không được đảm bảo. Do đó, làm mất uy tín của thương hiệu bạn kinh doanh.

Bạn nên tính toán giá cả sản phẩm bạn công bố. Sau đó, lựa chọn nguồn hàng phù hợp để vừa có thể tiết kiếm chi phí, vừa đem lại sản phẩm chất lượng cho khách hàng.

Kỹ năng viết nội dung

Ngoài việc giao tiếp với khách hàng có nhu cầu, bạn cũng cần giao tiếp với khách hàng tiềm năng. Việc viết nội dung là một phương pháp Marketing đang được ưa chuộng. Viết nội dung là việc tạo ra content thu hút người đọc. Content có thể là văn bản, hình ảnh, video dài, video ngắn… Tóm lại là bất kỳ nội dung gì giúp quảng bá sản phẩm.

ky-nang-ban-hang-online-5
Viết nội dung hỗ trợ quá trình kinh doanh online

Kỹ năng viết nội dung được rèn luyện qua quá trình dài làm việc. Học kỹ năng viết nội dung chính là học kỹ năng giao tiếp với khách hàng tiềm năng. Bạn nên tìm hiểu thêm về insight, cách viết content quảng cáo, cách xác định phân khúc thị trường, khẳng định hình ảnh thương hiệu… Điều này hỗ trợ rất nhiều cho quá trình viết nội dung nói riêng và bán hàng online nói chung.

Hiện nay, có rất nhiều khóa học kỹ năng bán hàng online được thiết kế với lộ trình từ “gà mờ” đến chuyên nghiệp. Đặc biệt, các bạn có thể tham khảo ngay trên trang web của Edumall.

Việc học các kỹ năng bán hàng online là một quá trình dài, từ việc lấy kiến thức cơ bản đến việc thực chiến trong việc kinh doanh của bạn. Qua quá trình làm việc, các kỹ năng bán hàng online hiệu quả sẽ được bồi đắp thêm mỗi ngày. Do đó, hãy cố gắng đạt được những gì bạn đặt ra.

Xem thêm: Xây Dựng Email Maketing Trong Affiliate

Trả lời