Khắc phục lỗi trong WordPress hiệu quả

Tiếp Thị Liên Kết Tin Tức

Trong bài viết này chúng tôi hướng dẫn bạn khắc phục một số lỗi hay gặp trong WordPess

Lỗi trắng trang WordPress

Vấn đề này còn được gọi là “White Screen of Death” hay “màn hình trắng chết chóc” bởi vì khi xảy ra lỗi, bạn sẽ thấy một màn hình trắng điển hình. Đây là một trong những lỗi WordPress khó giải quyết nhất.

Có một số nguyên nhân và cách khắc phục cho vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết Cách khắc phục lỗi White Screen of Death trong WordPress.

Lỗi Internal Server Error

Lỗi Internal Server Error thường do xung đột phần mềm, phần mềm xảy ra sự cố hoặc gián đoạn trong các dịch vụ server. Sự cố này thường xảy ra khi server không thể thực thi phần mềm hoặc không thể kết nối với một dịch vụ server như PHP hoặc Apache. Hãy thử một số giải pháp khắc phục lỗi WordPress sau nhé.

Lỗi cập nhật server

Nếu bạn không thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên trang web của mình và đột nhiên gặp phải vấn đề này thì đây có thể do một số thay đổi nội bộ trong web server (chẳng hạn như cập nhật server hoặc phiên bản PHP, cập nhật plugin tự động dẫn đến xung đột, v.v…). Trong trường hợp này, hãy liên hệ với web host của bạn và yêu cầu họ xem xét server của bạn.

Lỗi Permalink (đường dẫn tĩnh)

Nếu lỗi này xuất hiện sau khi bạn thực hiện thay đổi cấu trúc permalink trên trang web, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để khắc phục vấn đề.

Bước 1. Mở trình quản lý file trong cPanel.

Hướng dẫn khắc phục các lỗi trong WordPress hiệu quả nhất 1

Bước 2. Click vào “Settings”.

Hướng dẫn khắc phục các lỗi trong WordPress hiệu quả nhất 2

Bước 3. Đánh dấu vào hộp bên cạnh “Show Hidden Files”.

Hướng dẫn khắc phục các lỗi trong WordPress hiệu quả nhất 3

Tìm file “.htaccess” và đổi tên thành “.htaccess_old.”

Hướng dẫn khắc phục các lỗi trong WordPress hiệu quả nhất 4
Hướng dẫn khắc phục các lỗi trong WordPress hiệu quả nhất 5

Hãy thử tải lại trang web của bạn. Nếu nó không hoạt động, bạn phải thiết lập lại permalink trong WordPress Dashboard. Thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1. Truy cập WordPress Dashboard, mở Settings và điều hướng đến “Permalinks”.

Hướng dẫn khắc phục các lỗi trong WordPress hiệu quả nhất 6

Bước 2. Cuộn xuống cuối trang và click vào “Save”. Thao tác này sẽ tạo file “.htaccess” trên trang web của bạn.

Hướng dẫn khắc phục các lỗi trong WordPress hiệu quả nhất 7

Lỗi plugin/theme

Đôi khi có thể vấn đề xảy ra do một plugin làm rối cơ sở dữ liệu. Để giải quyết vấn đề này, truy cập WordPress Dashboard và tắt tất cả các plugin. (Nếu bạn không thể truy cập WordPress Dashboard, đổi tên thư mục plugins thành plugins.old và tạo một thư mục plugins trống mới). Sau đó tải lại trang web của bạn. Nếu thấy có thể online trở lại, kích hoạt lại các plugin đã cài đặt từng cái một, kiểm tra trang web của bạn sau khi kích hoạt từng plugin cho đến khi bạn tìm thấy thủ phạm.

Ngoài ra, lỗi này có thể do cập nhật theme. Hãy chuyển về theme WordPress mặc định và tải lại trang. Nếu vấn đề được khắc phục, có nghĩa là theme chính là nguyên nhân.

Lỗi bộ nhớ PHP

Nếu những cách trên không giải quyết được vấn đề, có thể do lỗi bộ nhớ PHP. Khắc phục lỗi này bằng cách tăng giới hạn bộ nhớ tối đa của file wp-config.php, và đây là cách thực hiện.

Bước 1. Vào cPanel và click vào File Manager.

Bước 2. Mở thư mục “public_html” và cuộn cho đến khi tìm thấy một file có tên “wp-config.php.”

Hướng dẫn khắc phục các lỗi trong WordPress hiệu quả nhất 8

Bước 3. Click chuột phải và chọn “Edit”. Cuộn xuống trang cho đến khi bạn tìm thấy văn bản, “That’s all, stop editing. Happy blogging”, thêm code này ở trên nó:

define(‘WP_MEMORY_LIMIT’, ‘256M’);

Hướng dẫn khắc phục các lỗi trong WordPress hiệu quả nhất 9

Bước 4. Click vào “Save changes” và đóng file.

Hướng dẫn khắc phục các lỗi trong WordPress hiệu quả nhất 10

Lỗi thiết lập kết nối cơ sở dữ liệu

Vấn đề này xảy ra khi WordPress không thể kết nối với cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu của bạn chứa tất cả phương tiện và nội dung mà bạn hiển thị trên trang web của mình, vì vậy khi điều này xảy ra, trang web của bạn sẽ ngoại tuyến. Một số cách khắc phục lỗi trong WordPress này như sau:

Khởi động lại MySQL server

Trong cPanel, hãy tìm kiếm các tùy chọn để khởi động lại các dịch vụ của server và khởi động lại MySQL server. Bây giờ hãy kiểm tra kết nối trang web của bạn. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy thực hiện các biện pháp tiếp theo.

Kiểm tra xem server cơ sở dữ liệu

Nếu sau khi khởi động lại server cơ sở dữ liệu, bạn vẫn không thể kết nối với nó, có thể do server cơ sở dữ liệu bị hỏng. Để xác minh điều này, hãy mở phpMyAdmin từ cPanel hoặc bất kỳ trình quản lý cơ sở dữ liệu nào khác và xem liệu nó có thể kết nối với cơ sở dữ liệu hay không. Nếu bạn không thể đăng nhập, hoặc không có bảng cơ sở dữ liệu nào hiển thị, rất có thể máy chủ MySQL bị lỗi (và khởi động lại không có tác dụng). Liên hệ với web host của bạn ngay lập tức.

Kiểm tra bảng cơ sở dữ liệu

Nếu server cơ sở dữ liệu hoạt động tốt, tiếp theo bạn phải kiểm tra xem các bảng WordPress của bạn có còn hay không. Có thể bạn đã vô tình xóa các bảng cơ sở dữ liệu hoặc một script bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại đã xóa nó.

Bước 1. Mở phpMyAdmin từ cPanel và tìm kiếm các bảng cơ sở dữ liệu WordPress.

Bước 2. Nếu thấy bảng cơ sở dữ liệu, hãy kiểm tra tất cả chúng và chọn “Repair Tables”.

Hướng dẫn khắc phục các lỗi trong WordPress hiệu quả nhất 11

Kiểm tra chứng chỉ người dùng cơ sở dữ liệu

Cuối cùng, nếu các cách trên đều không sửa được lỗi này, hãy kiểm tra file wp-config.php để xem bạn đã nhập đúng chứng chỉ người dùng cơ sở dữ liệu chưa.

Trong file wp-config.php, bạn cần kiểm tra tên người dùng, tên cơ sở dữ liệu, host và mật khẩu. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra xem tiền tố của bảng đã đúng chưa (mặc định là wp_). Nếu không đúng, sửa các lỗi và trang web của bạn sẽ trở lại bình thường.

Hướng dẫn khắc phục các lỗi trong WordPress hiệu quả nhất 12

Trả lời