toi ưu seo

03 XU HƯỚNG SEO ĐỂ KHÔNG RỚT TOP

Thủ Thuật Tin Tức

Dù là newbie hay đã dày dặn kinh nghiệm “chinh chiến”, thì đều hiểu được tầm quan trọng của việc “đứng top” trên các công cụ tìm kiếm (hay còn gọi là SEO). SEO không chỉ cho phép khách hàng tiềm năng “nhìn” thấy bạn mà việc ở vị trí top đầu còn tạo được uy tín cho site của bạn.

Tối ưu tìm kiếm trên di động – SEO di động

Hiện nay, xu hướng tìm kiếm trên di động ngày càng ra tăng, do đó, thương mại điện tử trên di động đã tăng trưởng gấp 3 lần so với 2020. Và trong tìm kiếm trên di động, yếu tố tốc độ truyền là vô cùng quan trọng. Theo thống kê, gần ½ visitor sẽ rời khỏi website nếu load lâu hơn 3 giây. Tỷ lệ rời trang cao cũng đồng nghĩa với việc rớt thứ hạng trên tìm kiếm của Google. Giải pháp tối ưu nhất để cải thiện xếp hạng và tránh không để rớt trang đó là: Acccelerated Mobile Pages (AMP).

Accelerated Mobile Pages (AMP) là một cách để tạo trang web nhẹ và tải nhanh, đặc biệt trên thiết bị di động. AMP cho phép việc tải dữ liệu nhanh gấp 4 lần và sử dụng ít dữ liệu hơn 8 lần. Do đó, Google xếp hạng các AMP site ở top đầu trong kết quả tìm kiếm (organic) khi nó biết được người dùng đang truy cập bằng thiết bị di động. Do đó, những site không thiết lập AMP sẽ tự động bị đẩy xuống, bỏ qua cả content và sự liên quan của các site này.

Xác định mục tiêu và tối ưu content

Việc tối ưu hóa cho mục đích tìm kiếm của người dùng (user search intent) không còn là chiến thuật đẩy SEO mới lạ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các site vẫn thất bại trong việc tối ưu cho mục đích tìm kiếm của người dùng là một chiến lược SEO của họ.

  Mục đích tìm kiếm của người dùng có thể được chia thành 3 mục đích như sau

  • Đưa câu trả lời đến người dùng tức thì (VD: top 5 mua quần áo rẻ ở Hà Nội)
  • Đưa người dùng đến địa điểm định trước (VD: review mua hàng lazada)
  • Hỗ trợ người dùng trong việc mua hàng (VD: tổng hợp code giảm giá, so sánh giá)

  Structured data markup – Khi machine learning lên ngôi

  Theo Over the top SEO, sự thân thiện của trình thu thập thông tin là 1 yếu tố chính trong xếp hạng on-site của  Google. Nó đặc biệt quan trọng khi xuất hiện trong các công cụ tìm kiếm của Google chủ yếu dựa trên machine learning như Quick Answers hay Rich Card. Trên thực tế, machine learning xếp hạng 3 trong các tiêu chí đánh giá thứ hạng của Google. Đây không phải là một kiến thức quá mới với ae SEOer nhưng lại được Google đánh giá khá cao và trở thành xu hướng SEO .

  Structured data markup được dùng để “miêu tả” những nội dung trong site của bạn. Ví dụ, nếu bạn có một blog về công thức nấu ăn, structured data sẽ miêu tả những công thức cũng như phương tiện đi kèm như hình ảnh, xếp hạng đánh giá của người xem, tổng hợp nguyên liệu,… Thiết lập structured data markup đồng nghĩa với việc bạn thông báo cho Google cần lấy và đưa thông tin gì đến người tìm kiếm thay vì Google sẽ “tự động” lấy các thông tin nó cho rằng liên quan (machine learning) Việc này cho phép visitor có thể biết được thông tin mà họ cần và tăng khả năng truy cập site ngay khi đọc được về site của bạn.

  >> Xem thêm: Kỹ Năng Người Livestream Giỏi Cần Có

  Trả lời